Những điều cần biết khi dùng kháng sinh cho trẻ

Nếu các bậc cha mẹ vì quá lo lắng cho sức khoẻ của con hay vì một lý do nào khác mà duy trì cách dùng thuốc tùy tiện và lạm dụng thuôc kháng sinh thì đến một lúc nào đó khi con bạn mắc bệnh sẽ rất khó khăn trong chữa trị. Nguy hiểm hơn nó có thể để lại di chứng và những hậu quả nặng nể về sau cho con bạn.

Hiện nay có rất nhiều loại kháng sinh uôhg và tiêm, nhưng đường uống là tốt nhất và đỡ đau đớn cho trẻ, hiệu quả cao. Tuy nhiên khi trẻ ôm nặng không uống được hoặc đưa ngay liều cao vào cơ thể thì phải tiêm, thường tiêm đưòng tĩnh mạch cho trẻ đỡ đau, nên hạn chê tiêm bắp vì cơ bắp của trẻ còn chưa phát triển đầy đủ, trẻ sẽ bị đau, dễ tụ máu, kém hấp thụ dễ bị xơ hóa tổ chức chỗ tiêm. Khi cần phải tiêm bắp thì nên tiêm các bắp sâu như đùi của trẻ nhỏ không được tiêm ỏ bắp tay.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Quyết định dùng kháng sinh bằng đường tiêm và ngưòi tiêm phải là nhân viên y tế, trừ trường hợp đặc biệt, còn không nên bôi kháng sinh ngoài da vì nguy cơ nhiễm độc rất cao, trẻ dễ bị tác dụng phụ của thuốc. Thông thường nếu dùng một loại kháng sinh đúng chỉ định và đủ liều, đủ thời gian là sẽ mang lại kết quả tốt. Nhưng trong trường hợp bệnh nặng, cần thiết phải dùng nhiều loại kháng sinh và việc phối hợp những loại thuốc nào cho hiệu quả nhất phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm vi khuẩn học, đồng thời các bé phải được theo dõi ở các cơ sỏ y tế để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Khi sử dụng kháng sinh cần theo dõi và lưu ý các biểu hiện khác thưòng, đặc biệt là sốc phản vệ có thể xảy ra vổi nhiều loại kháng sinh.

Nhiều loại theo quy định của ngành y tê phải thử phản ứng trước khi tiêm và khi tiêm phải chuẩn bị sẵn các phương tiện cấp cứu nếu có sốc xảy ra. Vì vậy các gia đình không nên tự ý tiêm các loại thuốc kháng sinh cho trẻ tại nhà vì nó khó lường trước được hậu quả không tốt xảy ra.

Khi dùng kháng sinh theo đơn nếu thấy trẻ dị ứng như phát ban, ngứa nổi mày đay, hoặc có những biểu hiện về rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ phải ngừng ngay loại thuốc và cho trẻ đến khám lại để thầy thuốc quyết định có tiếp tục dùng kháng sinh nữa hay không.

Không nên cho trẻ uống kháng sinh khi đói, nhưng cần cho trẻ uống sau bữa ăn 1-2 giờ

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Việc đánh giá kết quả sau khi sử dụng kháng sinh trong 2-3 ngày đầu rất quan trọng: bé giảm sốt, giảm ho, đỡ khó thở, đỡ mệt, dần dần ăn uống trỏ lại bình thường – nghĩa là đã chọn đúng loại thuốc kháng sinh cần thiết. Trẻ không đỡ cần được thăm khám lại để thầy thuốc tìm nguyên nhân và thay đổi thuốc hoặc liều lượng, cách dùng và cho những lời chỉ dẫn, điều trị hỗ trợ chăm sóc trẻ.

Trong quá trình trẻ ốm phải điều trị bằng kháng sinh thì các bậc cha mẹ phải đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng tăng cường chế độ ăn bổ sung: sữa, súp rau, hoa quả tươi, cho trẻ uống nhiều nước hơn để tránh mất nước do sốt và khó thở.

6

No Responses

Write a response