Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Việc xác định được nguyên nhân của bệnh trĩ nội sẽ giúp cho mọi người có được những thông tin bổ ích trong việc phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết này.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Theo các chuyên gia bệnh hậu môn – trực tràng, bệnh trĩ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm những nguyên nhân sau:

+ Do bệnh táo bón kéo dài:

Chế độ ăn uống không hợp lý dễ dẫn đến táo bón, người bệnh mỗi khi đi đại tiện thường dùng sức đẩy phân ra ngoài. Điều này có tác động không hề nhỏ, tạo tiền đề cho các tĩnh mạch trĩ căng phồng tạo thành búi trĩ.

Bệnh trĩ gây táo bóm cho bệnh nhân

Bệnh trĩ gây táo bóm cho bệnh nhân

+Do chế độ ăn uống không khoa học:

Nhiều người có thói quen ăn nhiều chất béo, đồ cay nóng, nhiều chất đạm mà không hoặc hạn chế bổ sung chất xơ (rau, hoa quả tươi…) cho cơ thể dẫn đến tình trạng nóng trong làm cho hệ tiêu hóa thường xuyên bị kích thích và gây ra những áp lực lên vùng tĩnh mạch dẫn đến bệnh trĩ nội.

+ Do đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu: 

Do đặc thù công việc mà nhiều người ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu làm cho các tĩnh mạch hậu môn bị căng phồng và phát triển thành các búi trĩ, đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ.

+ Lạm dụng chất kích thích:

Một trong những tác nhân chính dẫn đến bệnh trĩ nội là do nhiều người (đặc biệt là nam giới) thường xuyên hút thuốc; dùng bia, rượu, ma túy; đọc báo dẫn đến bị trĩ nội.

Ngoài ra, những cặp đôi đồng tính thường có thói quen quan hệ qua hậu môn. Hậu môn không có các tuyến tạo chất nhờn như âm đạo vì vậy việc quan hệ qua hậu môn rất dễ mắc bệnh trĩ.

+ Phụ nữ mang thai,  khi con:

Chị em khi mang thai rất dễ mắc phải căn bệnh trĩ phiền toái vì cơ thể có rất nhiều thay đổi. Đặc biệt, khi thai lớn dần trong tử cung sẽ gây áp lực cho vùng xương chậu và hậu môn.

Đến lúc sinh, phải dùng lực rất mạnh để rặn thai nhi ra ngoài dẫn đến hình thành búi trĩ.

Chăm sóc bệnh nhân bị bệnh trĩ

Chăm sóc bệnh nhân bị bệnh trĩ

=>Các chuyên gia bệnh hậu môn – trực tràng cho rằng: Trĩ nội do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, đa phần là các hoạt động trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, khi phát hiện ra dấu hiệu của trĩ nội, người bệnh không nên chủ quan mà cần tìm đến cơ sở y tế chất lượng để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Bởi vì, trĩ nội nếu chần chừ trị liệu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: sa nghẹt búi trĩ, thiếu máu, suy nhược cơ thể, nghiêm trọng hơn là ung thư trực tràng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Mong rằng, những thông tin trên đây từ phong kham da khoa can tho giúp mọi người có được những kiến thức cơ bản về nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội. Từ đó có biện pháp ngừa bệnh hiệu quả.

7

No Responses

Write a response