Những lý do khiến ai bắt đầu tập bộ tập gym đa năng cũng đau cơ

Đau cơ sau những ngày đầu tập thể hình là tình trạng xảy ra ở 80% người tập. Vậy lý do khiến tập thể hình bị đau cơ là do đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đau cơ khi tập bộ tập gym đa năng

Các nhà khoa học gọi tình trạng này là đau nhức cơ bắp bị trì hoãn khởi phát. Trên thực tế, đây là một dạng tổn thương đến các cơ, khiến căng cơ. Cơn đau thường đến sau vài giờ tập luyện đầu tiên và kéo dài khoảng vài ngày. Đau cơ có thể do các cơ bắp bị thiếu oxi gây tổn thương đến các sợi cơ.

Đau cơ khi tậpbộ tập gym đa năng do thiếu chất

Những người bị thiếu chất đặc biệt là sắt và vitamin D sẽ có nguy cơ bị đau cơ nhiều hơn. Khi tập luyện thể hình, nếu thiếu sắt sẽ không thể cung cấp đủ cho cơ thể khiến các cơ bị đau nhức, quá trình phục hồi cũng lâu hơn bình thường. Nếu thiếu vitamin D, quá trình hấp thụ canxi bị ảnh hưởng khiến xương mềm, các cơ dễ bị đau hơn. Chính vì thế hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nên tắm nắng mỗi sáng để hấp thụ vitamin D cho cơ thể.

Đau cơ do bị bênh

Đau cơ sau những buổi tập bộ tập gym đa năng đầu tiên cũng có thể là triệu chứng của một số loại bệnh liên quan đến xương khớp và cơ bắp như viêm thấp khớp. Khi mặc các bệnh viêm khớp, đau xương khớp, không nên hoạt động quá mạnh. Bởi dễ dàng khiến các cơ, các xương bị tổn thương hơn. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, huấn luyện viên để có chế độ tập và điều trị phù hợp với tình hình sức khỏe của mình.

Đau cơ do quá căng thẳng

Trong quá trình tập luyện nếu cơ thể căng thẳng sẽ khiến bạn dễ  bị đau cơ sau những buổi tập. Chính vì thế bạn cần giữ tâm lý thoải mái nhất trong khi tập. Nên khởi động nhẹ nhàng từ 10 đến 15 phút làm nóng cơ thể, khởi động các cơ sau đó mới bắt đầu tập. Khi tập cần gạt bỏ những buồn phiền để buổi tập đạt được hiệu quả tốt nhất.

Làm được điều đó bạn sẽ giải phóng được năng lượng thể chất và năng lượng tinh thần giúp giảm stress, luyện tập tốt hơn.

Trên đây là một số lý do khiến cho những người mới tập thể hình bị đau cơ. Hãy đọc để tìm cách khắc phục bạn nhé. Chúc các bạn luôn chăm chỉ luyện tập, có mục tiêu chế độ phù hợp để mỗi buổi tập đều vui vẻ và an toàn.

 

4

No Responses

Write a response