Chương trình kỹ năng đặc định đã thông qua chưa

Chương trình kỹ năng đặc định là hình thức lao động mới tại Nhật Bản với nhiều ưu đãi đặc biệt so với các hình thức truyền thống như về mức lương, các chế độ đãi ngộ, quyền lợi khác và cơ hội định cư cùng gia đình lâu dài ở Nhật. Thế nhưng bên cạnh việc tìm hiểu sâu về chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản thì bạn cũng cần biết tiến độ về mặt quy định pháp luật, rằng kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa ở Việt Nam?

Kỹ năng đặc định đã thông qua chưa ở Việt Nam sẽ quyết định bạn đã có thể chính thức đi lao động theo chương trình này hay chưa. Trước hết, cùng tìm hiểu xem kỹ năng đặc định là gì và những quy định gì tại MOC về kỹ năng đặc định Nhật Bản bạn cần lưu ý.

Kỹ năng đặc định là gì?

Chương trình kỹ năng đặc định – Visa Tokutei Gino là chương trình của Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài với mục tiêu đưa người lao động đến Nhật bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải tiến tác phong làm việc và nâng cao trình độ tiếng Nhật có thời hạn sau đó quay trở lại làm việc cho Việt Nam.

Kỹ năng đặc định có 2 loại là kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2 như là 2 giai đoạn, 2 cấp trình độ của ứng viên lao động theo chương trình kỹ năng đặc định. Điều kiện tham gia kỹ năng đặc định là tiếng Nhật N4 và vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề do Nhật Bản quy định. Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhân thân, sức khỏe, không vướng các tiền án tiền sử, không bị truy nã hay bị đuổi, trục xuất khỏi Nhật Bản trước đó.

Quy định tại MOC về kỹ năng đặc định Nhật Bản cần lưu ý

Trước khi tìm hiểu kỹ năng đặc định đã thông qua chưa bạn cần biết những lợi thế khi đi xklđ năm 2020 và các quy định về kỹ năng đặc định sau bản ghi nhớ hợp tác (MOC) mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động Phúc lợi xã hội và Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản về chương trình lao động kỹ năng đặc định.

Những quy định này tác động trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, nên bạn nhất định phải nắm vững các quy định dưới đây:

Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam khi người lao động đã thực hiện đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm những lao động được phái cứu bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cho phép và những công dân Việt Nam là những lao động đang cư trú tại Nhật và được các cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng hợp pháp.

Quy định trong bản nghi nhớ hợp tác này cũng nhấn mạnh nghiêm cấm các công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật mà không đủ điều kiện như bị đuổi học, bỏ học khi du học hoặc bỏ ra ngoài khi đi thực tập sinh.

Cũng trong bản ghi nhớ này, 2 bên cũng đã xây dựng các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện cũng như xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của các bên liên quan.

Kỹ năng đặc định đã thông qua chưa?

Hiện tại chương trình kỹ năng đặc định đã thông qua chưa tại Việt Nam? Theo thông tin mới nhất cập nhật, chương trình kỹ năng đặc định đã được thông qua tại Việt Nam nhưng chưa chính thức triển khai, chưa có bất cứ đơn vị phái cử nào được phép tuyển dụng và cung câp đơn hàng cho chương trình này.

Kỹ năng đặc đinh đã thông qua chưa là vấn đề quan trọng mà bạn cần chủ động cập nhật song song cùng sự chuẩn bị tâm thế để có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản một cách thành công nhất.

3

No Responses

Write a response