Tăng cường nhận diện bệnh cao huyết áp bằng cách nhớ các dấu hiệu này

  Theo số liệu của WHO, hiện nay trên thế giới có hơn 1 tỷ người mắc bệnh cao huyết áp. Đây cũng được xếp vào nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở mức đáng báo động. Tuy nhiên, những triệu chứng của chúng lại không rõ ràng, diễn biến thầm lặng khiến nhiều người không kịp nhận ra mình mắc bệnh.  Một điều làm nhiều người lo sợ chính là biểu hiện của căn bệnh này khá âm thầm, khó phát giác, lúc nhận ra thì đã trở nặng. Vậy nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng cao huyết áp, dựa vào điều nào để nhận ra mình có nguy cơ mắc bệnh? Bạn đừng chần chờ gì mà đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có liên quan rất mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định sẽ giúp mọi người kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, gây nên tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim,.. Khi cơ thể thừa cân, người đó có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều gấp 12 lần so với bình thường.

Vấn đề tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Những người có độ tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Thông thường, các triệu chứng bệnh cao huyết áp do tuổi cao thường khó xác định hơn so với ở những độ tuổi khác.

Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến các vấn đề tim mạch, đặc biệt là có thể gây cao huyết áp. Khi nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Hút thuốc lá còn làm giảm hiệu quả của việc điều trị tăng huyết áp. Tình trạng này xuất hiện là do thuốc lá có những chất làm gan sản xuất enzym đi vào máu làm hạn chế dược tính của thuốc điều trị.

Lối sống, chế độ ăn và huyết áp tồn tại mối quan hệ khá chặt chẽ. Thói quen ăn uống quá nhiều chất béo không lành mạnh làm mất ổn định lipid máu, tăng nguy cơ cao huyết áp. Việc bạn cần làm là giảm hấp thu chất béo bão hòa với thực đơn giàu rau xanh, trái cây, ngũ cốc,.. Điều đó sẽ giúp trì hoãn xơ cứng mạch máu, ổn định huyết áp.

Hiện nay, người Việt tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày, nhiều hơn so với quy chuẩn là 5g/ngày. Chính điều này là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới huyết áp cao. Nồng độ natri trong cơ thể thường được duy trì ở mức 9‰, nhưng khi ăn quá nhiều muối sẽ làm thay đổi điều này. Từ đó khiến áp lực thẩm thấu trong máu nhanh hơn, con người sẽ xảy là tình trạng khát và tăng việc uống nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dung lượng máu và áp lực lên thành mạch tăng nhanh, cuối cùng gây cao huyết áp.

Một trong những biểu hiện thường gặp của người mắc cao huyết áp là đâu đầu. Nó khá phổ biến và có mối quan hệ mật thiết với căn bệnh này. Buồn nôn, ói mửa, có thể kèm theo đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cao huyết áp. Đối với mỗi bệnh nhân, mức độ triệu chứng là khác nhau.

Ở giai đoạn sau của bệnh cao huyết áp, tức là trở nặng hơn, bạn có thể bị song thị. Đây là tình trạng nhìn một vật mà hóa thành hai, đôi khi, bệnh còn gây nhìn mờ. Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm được bác sĩ xem như “kẻ giết người thầm lặng”. Bởi vì toàn bộ sự tiến triển của nó thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng cụ thể hoặc khó nhận ra được. Tuy nhiên, những triệu chứng của chúng lại không rõ ràng, diễn biến thầm lặng khiến nhiều người không kịp nhận ra mình mắc bệnh.

>>> Xem thêm : huyetapcao – bệnh cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?

3

No Responses

Write a response